แนวทางการทำอันดับเว็บ CreationCz.com ตอนที่ #1 (เริ่มแข่ง SEO 2016)

เนื่องจากวิธีการในการทำอันดับเว็บ เพื่อใช้ในการแข่งกัน SEO Contest 2016 ในครั้งนี้นั้นผมมีการดำเนินงานอยู่หลายขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือไม่ ! เพราะผมเองก็คิดว่าไม่มีสูตรตายตัว สำหรับการทำอันดับน Google และคงไม่มีวิธีการใดที่ถูกต้อง 100% เสมอไป แต่ในบทความตอนที่ #1 นี้ ผมจะมาเริ่มบอกเล่าแนวทางในแบบฉบับของผมกันครับ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้อ่านทุกท่าน (หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ล่วงหน้านะครับ)

..เริ่มต้น SEO.. ด้วยการปรับทัศนคติตัวผมเอง

**** ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับบทความ แต่ผมเห็นในเฟสแล้วขำ เลยเอามาประกอบเฉยๆ นะครับ ไม่ว่ากันนะครับ  -.- ตัวหนังสือโล่งๆ กลัวจะเบื่อกันครับ ****

ในทุกการทำงานด้าน SEO ทั้งของผมเองและเพื่อลูกค้าของผม หรือแม้กระทั่งในการแข่งครั้งนี้ และในตอนนี้ที่กำลังเขียนบทความอยู่ ผมเองมักคิดอยู่เสมอในทุกครั้งที่ทำ SEO นั้น ต้องมีลำดับความสำคัญ และวางแผนในการทำ Backlinks ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะผมคิดว่าหลายท่านคงต้องเคยเจอว่า ทำไม !! ใช้วิธีการเดียวกันเกือบ 100% แต่ผลลัพธ์ และอันดับที่ได้ โคตรรรรรรรแตกต่างกัน ก็นั้นละครับจึงเป็นเหตุที่ผมมักปรับทัศนคติและลองผิดลองถูกอยู่เสมอเพื่อให้ได้มาซึ่งขั้นตอน ที่คิดว่าจะเหมาะสมที่สุด  (แต่เจ้ากูเกิ้ลก็เปลี่ยนอัลกอริทึมบ่อยเหลือเกิน)

google

เกือบต้องเสียใจ ที่ไม่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน…

ในวันลงทะเบียนวันแรกผ่าน Google Forms โดยคุณโชคนั้น ผมเองเกือบจะไม่ลงสมัครแล้ว เพราะตั้งใจว่าจะปั้นเว็บ CreationCz.com ที่ปล่อยร้างมากว่า 4 ปีเต็ม!! เพื่อมาทำเป็น Blog Network แต่สุดท้ายแล้วก็ด้วยความที่ปกติทำและดูแลให้ลูกค้าของผม ก็เลยคิดสนุกและอยากลองสักครั้งคงไม่เสียหายอะไร ช่วงนั้นกำลังฟังเพลง ไม่แข่งยิ่งแพ้ ของพี่เบิร์ด ธงไชย อยู่พอดี เลยคุกเหมือนได้ยาปลุกใจชั้นดี ก็เลยลงสมัครเข้าร่วมแข่งสักหน่อย ด้วย URL : creationcz.com/lyrics/เพลงชาติไทย/

เอาคลิปเพลงมาฝากเลยแล้วกันครับ เพื่อบางท่านไม่เคยฟังหรืออสจอยากฟัง (มั่ง)

เริ่มต้นแข่งขันวันแรก และการวางแผน !!!

วันแรกของการแข่งกันนั้น หากท่านใดที่สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของ Backlinks ผมในสัปดาห์ที่ 1-2  (แต่มั่นใจว่าไม่มีแน่นอนครับ เพราะผมพยายามไม่แสดงตัว และไม่แสดงความคิดเห็นใดในกลุ่ม หรืออยู่ในเงียบที่สุด)

A11608039-21

บางท่านอาจตรวจผ่าน ahrefs.com หรือเครื่องมือ Tracking Backlinks ต่างๆ ที่เป็นอาวุธคู่กายแต่ละท่านครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าเว็บ CreationCz ของผมนั้น แทบจะไม่มีลิ้งค์เข้าสักเท่าไหร่ โดยผมใช้เวลา 1-2 สัปดาห์แรกดังนี้ครับ

 1. คิด และหาก่อนเลยว่าเว็บเก่าๆ ผมอันไหนที่จะเอามาเป็นส่วนช่วยครั้งนี้บ้าง และมี Blog Free ใดที่เคยไข่ทิ้งเอาไว้และไม่ได้ใช้ ซึ่งถึงเวลาต้องใช้!!! มาเป็นกองกำลังครั้งนี้
  (รายชื่อ Blog  ที่ใช้  ช่วงเวลาที่โพสต์ของแต่ละเว็บ เดี๋ยวจะมาสรุปให้ในตอนถัดไปนะครับ)
 2. Backlinks เว็บ CzGroup ของผมเองนี่ละ !! ดันเข้าไป subdomain หรือ subfolder ไหนเคยมีอันดับและ Index เอามาให้หมด  จะได้ช่วยเรื่องความน่าเชื่อถือหน่อย  มองภาพง่ายๆ ก็ได้ครับ ชาวบ้านตาสีตาสีแนะนำว่าคุณดีแบบนั้นดีแบบนี้  กับคนมีเชื่อเสียงบ้าง (ระดับหนึ่งก็ยังดี) แนะนำคุณให้คนอื่นรู้จัก เครดิตใคจะดีกว่ากัน  เพราะฉะนั้น Backlinks ชุดแรกของผม จะต้องไม่ใช่ Blog Comments แน่นอน
 3. หลังจากขุดมาให้หมดในข้อ 2 พบขุมทรัพย์ อีกอย่างคือ… เห้ยยยย เว็บปิดไปเป็นปี จากเคยมีอันดับเพราะปิดส่วนนั้นไป และข้อมูลเก่าก็หาย  แต่แค่ทำ URL ให้ตรงของเดิม และเนื้อหาใกล้เคียงของเดิม (เกือบ 100%) อันดับแม่งกลับมาเฉยเลย !!! เป็นไปได้ไงฟร่ะะะ Google เล่นอะไรอยู่…  (ตอนนี้อันดับคำนั้นก็อยู่หน้าแรก แต่ขอไม่บอกนะครับเว็บไหนและคีย์ไหน
 4. รวมรายชื่อเว็บ และรวมพลังจากเว็บเก่าๆ ในมือที่ไม่เคยติด Adsense และไม่เคยมีลิ้งค์ออก มาเป็นกองกำลังสนับสนุน !!
 5. จับเว็บในข้อ 4 มาติด Adsense ให้หมด !! ไม่สนใจอะไร สนใจแค่ Bots จาก Google สนใจเว็บร้างผมหน่อยนะๆๆ  (ไม่รู้มีผลไหม แต่เอาหน่ะดีกว่าไม่ทำอะไรเลย)
 6. เอาเว็บในข้อ 5. ยัดลง Cloud Flare ให้หมด ! ไม่รู้มันช่วยไหมอีกแล้ว….  แต่ผลที่ได้จากการ Whois คือ…. โอ้ว จากเว็บ IP เดียวกัน ได้ Backlinks IP Class C ยกแผงแบบแทบไม่ต้องทำอะไรเลย
 7. และ 6 ข้อข้างบนก็เป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนขั้นต้น

COPY CONTENT แต่ไม่โดน Google Ban ………

images-1

ในช่วงแรกยอมรับเลยครับ ว่าไม่รู้จะเขียนเนื้อหาอะไร (เสียดายไม่ได้เก็บเวอร์ชั่นแรกไว้เพราะเคลียร์ถังขยะบน WordPress ของเนื้อหาเวอร์ชั่นเก่าทิ้งไป) ก็เลยทำการ COPY !!! เนื้อหาใน Wikipedia / Youtube เอายำๆ รวมกัน เรียกได้ว่าตัดแปะก็ได้ครับ และอันดับเริ่มต้นของสัปดาห์แรกของผมคือ…… หน้า 10 ถึง 13 -*- !!!!!

แต่แล้ว…….

hqdefault

สัปดาห์ที่ 2-3 อันดับเริ่มเปลี่ยนครับ  เริ่มมาอยู่ในหน้า 8 และ 5 ตามลำดับ คิดว่าคงเป็นเพราะ Google เริ่ม เก็บและประมวลผล backlinks จากฐานเว็บผมเองบ้างแล้ว ด้วยบร๊ะลานุภาพของ Footer Backlinks !! ล้วนๆ

แล้วระหว่างสัปดาห์ที่ 2-3 ผมทำอะไรกับเว็บอีกบ้างนะ !!

seo-tracking

(เวลาอาจจะไม่เป๊ะ 100% นะครับ แต่ก็ใกล้เคียงเลยละ)

จากภาพด้านบน!! จะเห็นได้ว่าผมตามเก็บ Profiles Backlink (SMF / phpBB) ของหลายท่านรวมไว้ใน Excel !! ด้วยมือล้วน.. อาศัยความถึกเข้าช่วยครับ   ช่วงนั้นยันหว่าง… เกือบทุกวัน และผมเก็บอยู่แบบนี้ทุกวันประมาณ 1 เดือนเต็ม !!!!!

แล้วก็เริ่มตามทีละเว็บครับ ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ 2-3 เป็นต้นไป สมัครมือ ไร้!! iMacro ดังนั้น Username ของผมในทุกเว็บจึงไม่มีซ้ำกันเลย ท่านที่ไม่มี Tools ในการตามผมคิดว่าก็อาจเหนื่อยหน่อยในการแกะรอยครับ

ปรับ Onpage  + https สักหน่อย !! เอาใจ Google

ระหว่างสัปดาห์ที่ 3-4 ผมเริ่มปรับ Onpage ดังนี้ครับ ครับ

 1. เริ่มจากการเปลี่ยน Themes
 2. วางแผน Links Wheels ในเว็บ ตัวเอง
 3. ปรับ Page Speed เอาใจ Google นิดนึง
 4. แก้ไขเนื้อหา Content ให้มีคุณภาพขึ้น
 5. ใช้ Youtube Embed จากคลิปตัวเอง (ที่ก็ไปดูดคนอื่นมาอัพ)
 6. เซตเว็บเป็น https
 7. Vimeo + Reddit ด้วย เห็นช่วงนั้นกำลังฮิตๆ เพื่อนที่ร่วมแข่งหลายทันทั้ง Comments ทั้งแชร์กันสนั่นแต่ผมก็ไปโพสต์ของผมเงียบๆ แยกคนเดียวแทน (พยายามตามเก็บให้หมดแบบเงียบๆ)

(สำหรับแนวทางการปรับ Onpage และ Plugins ที่ใช้รวมถึงปัญหาที่พบหลังการใช้ SSL จะสรุปในตอนถัดไปอย่างละเอียดให้นะครับ)

แรงฮึดที่ทำให้ผมปรับ Onpage อย่างหนักหลังสัปดาห์ที่ 4 เกิดจากกระทู้นีั้เลยครับ >> http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,378974.0.html << อ่านแล้วขึ้นเลยยยย สงครามยังไม่จบรีบนับศพทหารจัง

12768240_10201610096251175_442681878382932034_o

ฮึดขนาดที่ว่าปรับ Pagespeed Google + เว็บ Gtmetrix.com และจากเว็บ tools.pingdom.com เต็ม 100 คะแนน และ 99 คะแนนตามลำดับ อย่างบ้าคลั่งเลือดสาดดดเลยก็ว่าได้

(แต่มีเหตุที่ผมต้องปรับมันลงให้ต่ำกว่า 100 ซึ่งจะบอกเล่าในบทความตอนเกี่ยวกับ Onpage อีกทีนะครับ)

ผลที่ได้หลังจากนั้นคือ อันดับปรากฎในหน้า 2 และ 3 ของ Google ตามลำดับ (ประมาณ 18-24) ในช่วง 4 สัปดาห์แรกของการแข่งขัน (อย่างที่บอกคือเวลาอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยนะครับ แต่ก็น่าจะราวๆ นี้ครับ)

———————-

baby-singer-clip

ก่อนทิ้งท้ายบทความตอนที่ #1 ด้วยแนวทางการเลือกตาม Backlinks จาก SMF Profiles ผมเลือกจากเว็บ SMF ที่ปรากฎใน 100 อันดับแรกบน Google ก่อนเลยครับ ซึ่ง จะมี Users ที่ชื่อ “เพลงชาติไทย” ของคุณ Sorawit และท่านอื่นๆ ที่เข้าร่วมแข่งขึ้นมาไวมาก

ทำให้ผมคิดเลยว่า บอทต้องแรงแน่ๆ !! จึงไม่รอช้า รีบตามเว็บเหล่านั้นก่อนเลยครับ แล้วค่อยไล่เก็บเว็บอื่นๆ ตามลำดับ หรือเรียกได้ว่า ตามเฉพาะเว็บที่คิดว่าสำคัญและควรต้องตาม แต่ไม่ตามทั้งหมด ครับ

———————

ตอนถัดๆ ไปจากบทความนี้จะมีหัวข้อดังนี้ครับ

 • การปรับ Onpage แบบเจาะลึก และข้อมูลเชิงโครงสร้างแบบ Schema (Snippets) ที่ฝังไว้ และคิดว่าไม่มีใครเช็คแน่นอน
 • Ping URL ทุกวัน!! และเข้าใช้ Google Webmasters ทุกวัน เพื่ออะไร ?
 • ตั้งวันที่โพสต์ผิด = ชีวิตดับ !! อันดับกลับไปอยู่ดาวอังคารเลย
 • SPIN แบบมีเทคนิค หรือสายเทาๆ ก็อันดับขึ้นแบบปลอดภัยได้เหมือนกันนะ
 • การทำ Backlinks แต่ละระดับ ในแบบฉบับที่โคตรบ้านๆ (แต่คิดว่าช่วยได้เยอะนะครับ)
 • เกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์สุดท้าย จากอันดับ 8-10 (บน Google) หรืออันดับ 3-5 หากนับเฉพาะผู้เข้าแข่งขันขึ้นในเป็นที่ 3 หรือ เป็นที่ 1 ในโค้งสุดท้าย
 • สิ่งที่ทำบางอย่างแค่หลอก Bots แต่เพื่อหลอกคนเข้าร่วมแข่งขันด้วยกันเองครั้งนี้ด้วย !!

หัวข้อด้านบนนี้บางรายการเป็นเรื่องที่ผมไม่เคยโพสต์ที่ไหน และไม่เคยเขียนบทความชำแหละตัวเองขนาดนี้มาก่อนแน่นอนครับ และเป็นที่มาของส่วนหนึ่งในการทำอันดับคีย์เพลงชาติไทย รวมถึงอันดับในคีย์ตามภาพด้านล่างในอดีตนี้ด้วยครับ…

..ทุบหม้อข้าวแบ่งปันกันไปเลย !!..

******* ผิดพลาดประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ล่วงหน้าอีกครั้งนะครับ ไม่เคยเขียนรีวิวที่ไหนมาก่อนครับ นี้เป็นครั้งแรกเลย และวิธีผมอาจไม่ถูกเสมอไปนะครับ นำมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้นครับ  *******

 

************* ภาพด้านล่างนี้ภาพเก่านะครับ ประมาณ 2-3 ปี ได้แล้วครับ แต่ผมเซฟเก็บไว้ครับ ***************

278045_2648153620033_1342122469_o

994059_3718008885746_1792650854_n 942742_3221534834205_450000557_n

Comments

comments