วิเคราะห์การแข่งขัน SEO 2016 คีย์เวิร์ดเพลงชาติไทย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในวงการนักทำ SEO ของไทยนั้นได้เกิดการรวมตัวกันขึ้น เพื่อการกิจกรรมการแข่งขันทำอันดับบน Search Engine อย่าง Google (ประเทศไทย) ในหัวข้อคีย์เวิร์ด “เพลงชาติไทย” โดยได้มีการเริ่มจัดการแข่งขันขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมานี้ โดยมีระยะเวลาสิ้นสุดการแข่งขันคือ 1 เมษายน 2559 หรือมีระยะเวลาในการแข่งขัน 60 วัน (โดยประมาณ) ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้มีสุดยอดนักทำ SEO กว่า 100 คนสมัครเข้าร่วมในการแข่งขัน และมีผู้ติดตามการแข่งขันครั้งนี้กว่า 1,000 คน

Search Engine

และ แน่นอนว่าในทุกการแข่งขันก็ต้องเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงการวิเคราะห์เทคนิคเคล็ดลับในการทำอันดับของผู้เข้าแข่งขันแต่ละท่าน กันอย่างแน่นอน ว่าใครมีเคล็ดลับในการทำอันดับรูปแบบใดบ้าง เพื่อให้ชนะ Google Algorithm โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Google Penguin ที่โด่งดังและปราบเซียนมาก เนื่องจากหากว่าเว็บใดทำอันดับด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง หรือเป็นไปในลักษณะของการ Spam และ Link Farm ก็เตรียมตัวเตรียมใจส่งเว็บกลับไปอยู่ดาวอังคารได้เลย

Google Penguin

เมื่อผู้วิเคราะห์การแข่งขันเริ่มหลงทาง

เมื่อการแข่งขัน SEO คีย์เวิร์ด เพลงชาติไทย เริ่มผ่านมาได้สักระยะหนึ่งก็เริ่มมีการวิพากษ์วิจารย์ถึงเว็บ Sanook.com ที่เริ่มปรากฎอันดับในหน้า 2 จนกระทั่งขึ้นหน้า 1 บนเว็บไซต์ ThaiSEOBoard.com ในหัวข้อ “แข่ง SEO “เพลงชาติไทย” ผมรู็แล้วว่าใครจะชนะ” เมื่อผมเองได้อ่านแค่หัวข้อก็มีความรู้สึกขึ้นมาทันทีเลยว่า … เห้ยยยย … เอ็งจะบ้าาาเรอะ !!!

flag-thai

ที่ ความรู้สึกและคำพูดในหัวผมเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า 1.) การแข่งขันยังไม่จบทำไมถึงได้ด่วนสรุปอะไรขนาดนั้น และ 2.) มันคงดูไม่เหมาะ ที่เขาจะเอาเว็บซึ่งไม่ใช่เว็บของตัวเอง หรือไม่ใช่บล็อกที่สร้างขึ้นใหม่มาเป็นเว็บในการแข่งขัน และถึงแม้ว่าเจ้าของเขาจะมาแข่งจริงก็ไม่ผิดอะไร แต่แค่ไม่ควรฟันธงไปเลยว่าเขาชนะแน่นอน “สงครามยังไม่ทันจบ อย่างเพิ่งรีบนับศพทหาร

Sanook.com

จน กระทั่งมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย ทั้งผู้ที่เห็นด้วยและก็ผู้ที่ไม่เห็นด้วย (จนเกือบมีดราม่า) และก็มีกระทู้ที่ 2 ตามมาในชื่อกระทู้ว่า “[เปิดเผย] ความลับ SEO ของ Sanook.com เพลงชาติไทย 2559” แต่กระทู้นี้ผมเองก็ค่อนข้างชื่นชมในระดับหนึ่ง ก็เพราะว่าเป็นลักษณะของการวิเคราะห์ มากกว่าการตัดสิน !! ซึ่งก็จะเห็นได้ว่ามีหลายท่านที่พยายามวิเคราะห์ และแบ่งปันไอเดียว่าวิเคราะห์จากส่วนไหนอย่างไรบ้าง ถึงแม้ว่าบ้างความคิดเห็นจะเป็นเรื่อง Basic ของ SEO ก็ตาม แต่นั้นก็มีส่วนดีต่อผู้อ่านที่กำลังศึกษา SEO ได้เป็นอย่างดี

confuse

และเมื่อ… ผู้ร่วมแข่งขันทำให้ผู้ติดตามหลงทาง

ในกลุ่ม SEO Contest 2016 บน Facebook ก็จะเริ่มมีการเผยแพร่เทคนิคต่างๆ โดยผู้เข้าร่วมแข่งกัน แต่ผมเองก็อดเห็นใจผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้าน SEO ไม่ได้เลย เนื่องจากผมเองคิดว่ามีบทความที่เป็นประโยชน์ “น้อยกว่า” บทความที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งนั้นก็อาจจะทำให้นักทำ SEO มือใหม่หลงประเด็นและทำตามได้ จนมีหลายคนที่กดออกจากกลุ่มเพราะว่าเบื่อกับการวิเคราะห์ที่ไร้ทิศทาง

SEO

ถึงอย่างไรแล้วนั้น ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามก็ต้องเฝ้ารอและติดตามกันต่อไปว่าใครจะผู้สุดยอดนักทำ SEO ประจำปี 2016 ในคีย์เวิร์ด “เพลงชาติไทย” ในครั้งนี้ และเขาจะมีเคล็ดลับใดในการทำอันดับได้ดีที่สุด 1 เมษายน 2559 นี้ เราคงได้รู้ผลแน่นอน

ที่มาบทความโดย: CzGroup Company Limited

Comments

comments